Các điều khoản cơ bản của hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các chủ thể kinh doanh với nhau và với các bên có liên quan về việc xác lập, thay đổi, hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hoạt động thương mại.

Bài viết liên quan

Điều khoản cơ bản của hợp đồng thương mại là điều khoản mà nếu thiếu đi thì hợp đồng sẽ không đầy đủ nội dung hay thậm chí hợp đồng sẽ trở nên vô giá trị.

Vậy trước khi cùng nhau đặt bút ký kết vào Hợp đồng thương mại, các bên cần chú ý các điều khoản gì để đảm bảo hợp đồng có hiệu lực.

Mời quý bạn đọc tham khảo tại bài viết dưới đây.

Các điều khoản cơ bản của hợp đồng thương mại:

1. Điều khoản thông tin các bên

Đây thường là điều khoản đầu tiên và luôn phải có trong một hợp đồng thương mại. Cá nhân, tổ chức đều có quyền tham gia ký kết hợp đồng khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, ta cần phải xác định cụ thể cá nhân, tổ chức nào tham gia vào hợp đồng thương mại này.

Để xác định được tư cách chủ thể của các bên thì cần phải có các thông tin cơ bản sau:

 • Đối với cá nhân:Tên, số chứng minh thư và địa chỉ thường trú. Nội dung này ghi chính xác theo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc hộ khẩu và cũng nên kiểm tra trước khi ký kết.
 • Đối với tổ chức, doanh nghiệp: Tên, Trụ sở, Giấy phép thành lập và người đại diện theo pháp luật. Các nội dung trên phải ghi chính xác theo Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanhhoặc Giấy phép đầu tư của doanh nghiệp.

hop dong thuong mai

2. Điều khoản về đối tượng của hợp đồng

 • Được hiểu là điều khoản để các bên xác định về đối tượng của hợp đồng. Ví dụ như về số lượng, chất lượng, tên, chủng loại hàng hóa… nắm bắt được thông tin về hàng hóa

3. Điều khoản về giá cả

Các bên khi thoả thuận về giá cả cần đề cập các nội dung sau: Đơn giá, tổng giá trị và đồng tiền thanh toán. Về đơn giá có thể xác định giá cố định hoặc đưa ra cách xác định giá (giá di động). Thông thường quy định giá sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường hoặc theo sự thay đổi của các yếu tố tác động đến giá sản phẩm.

4. Điều khoản thanh toán

Trong điều khoản này, các bên cần có thỏa thuận về phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán và thời hạn thanh toán.

 • Đối với phương thức thanh toán: Các bên có thể lựa chọn một trong các phương thức thanh toán phổ biến hiện nay: Thanh toán trực tiếp; Thanh toán thông qua chuyển khoản và thanh toán nhờ thu và tín dụng chứng từ L/C (thường được sử dụng đối với hợp đồng thương mại quốc tế).
 • Đối với đồng tiền thanh toán: Các bên thỏa thuận cụ thể đồng tiền thanh toán là Việt Nam đồng hoặc USD hay một đồng tiền khác tùy theo ý trí các bên. Tuy nhiên chỉ nên để một loại đồng tiền thanh toán duy nhất.
 • Đối với thời hạn thanh toán: Mặc dù pháp luật quy đinh các bên không thỏa thuận thời hạn thanh toán thì vẫn có phương thức xác định. Tuy nhiên, các bên vẫn nên thỏa thuận một thời hạn thanh toán cụ thể. Thời hạn thanh toán có thể là một lần hoặc nhiều lần theo tiến độ của hợp đồng.

5. Điều khoản về phạt vi phạm

Đây là điều khoản các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên nếu các bên không thỏa thuận điều khoản này thì khi xảy ra vi phạm, các bên sẽ không được phạt vi phạm hợp đồng. Do vậy, để đề phòng thì các bên nên quy thỏa thuận điều khoản này trong hợp đồng.

Các bên thỏa thuận cụ thể mức phạt vi phạm, nhưng không được vượt quá 8% giá trị hợp đồng.

Các bên có thể thỏa thuận cụ thể chỉ một số trường hợp vi phạm mới bị phạt vi phạm hoặc tất cả các vi phạm đều bị áp dụng.

6. Điều khoản quyền và nghĩa vụ các bên

Pháp luật có quy định các quyền và nghĩa vụ cơ bản cho các bên. Thực tế, các bên có thể thỏa thuận thêm một số quyền và nghĩa vụ khác phù hợp với giao dịch của mình để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

hop dong thuong mai

7. Điều khoản giải quyết tranh chấp

Điều khoản quy định hình thức giải quyết tranh chấp ( thương lượng, hòa giải,tòa ấn), cơ quan giải quyết tranh chấp ( Trọng tài thương mại, tòa án..)

8. Các điều khoản khác

Bên cạnh các điều khoản cơ bản ở trên, các bên được tự do thỏa thuận các điều khoản khác phù hợp với giao dịch và quy định cảu pháp luật để chi tiết hơn.

Các bên cũng lưu ý nên ký kết hợp đồng bằng hình thức văn bản ngoài các trường hợp bắt buộc để đảm bảo hơn cho quá trình thực hiện giao dịch thương mại

Dịch vụ Tư vấn Hợp đồng của LNP LAW chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn khách hàng những vấn đề pháp lý liên quan trước và sau khi ký kết hợp đồng;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị soạn thảo hợp đồng;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng rà soát hợp đồng thương mại trước khi tiến hành giao kết;
 • Theo dõi tiến trình thực hiện, sửa đổi/bổ sung phụ lục Hợp đồng (nếu cần thiết);
 • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng;
 • Tư vấn pháp lý thường xuyên…

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ Tư vấn Hợp đồng của LNP LAW?

 • Là Công ty chuyên về lĩnh vực pháp lý Doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.
 • Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.
 • Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.
 • Chúng tôi hỗ trợ Quý khách hàng Thủ tục trọn gói;

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng các Dịch vụ pháp lý khác với chi phí ưu đãi:

 • Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và Quốc tế;
 • Đăng ký sáng chế/ Giải pháp hữu ích/ Kiểu dáng công nghiệp/chỉ dẫn địa lý và các Dịch vụ bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ khác liên quan;
 • LNP LAW hỗ trợ khách hàng mở chi nhánh/Công ty tại nước ngoài các vấn đề pháp lý khác liên quan như: người đại diện theo pháp luật; Thuế và Kế toán; Địa điểm trụ sở chính và địa điểm văn phòng làm việc… (trong trường hợp khách hàng chưa có những vấn đề này đủ điều kiện)
 • Hỗ trợ khách hàng sau thành lập với các thủ tục kế toán – thuế;
 • Ưu đãi phí dịch vụ đối với khách hàng thành lập tổ chức kinh tế tại nước ngoài đối với các Dịch vụ: Đăng ký nhãn hiệu Quốc tế; Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu; Soạn thảo/Tư vấn các loại Hợp đồng Thương mại và các Dịch vụ pháp lý khác có liên quan đến Kinh doanh thương mại.

Trường hợp Quý Nhà đầu tư, Quý Doanh nghiệp mong muốn sử dụng dịch vụ Tư vấn, hỗ trợ pháp lý của LNP Law vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

LNP LAW

‣ Address: No. 225A Nguyen Ngoc Vu, Trung Hoa, Cau Giay, Ha Noi.
‣ Email: lawyer@lnplegal.com
‣ Tel: 024 6329 2936
‣ Hotline: 0832929912
‣ Website: lnplegal.com – luatsutuvanluat.com
‣ Linkedin: linkedin.com/company/lnplegal
investlaw.asia – fdivietnam.net

Trả lời