Gây truyền bệnh Covid 19 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam và trên thế giới xuất hiện khá nhiều trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch nhưng không khai báo, trốn khai báo y tế, trốn cách ly.

Bài viết liên quan

Về việc những hành vi này gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh của cơ quan có thẩm quyền, pháp luật hiện nay đã có những quy định cụ thể về truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người này.

>> Đọc thêm: Trộm cắp tài sản bị Luật hình sự xử lý như thế nào?

Bệnh nhân thứ 17 và trách nhiệm khai báo

Tối ngày 6 tháng 3, UBND Thành phố Hà Nội cùng Bộ Y tế tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống Covid 19 trên địa bàn thành phố. Tại cuộc họp thông tin người đầu tiên nhiễm Covid 19 tại Hà Nội đã được công bố. Cụ thể bệnh nhân N.H.N 26 tuổi được xác định dương tính với Covid 19 và được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương.

Bệnh nhân có đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch trước khi trở về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 2 tháng 3. Bệnh nhân không sốt và không khai báo đã đi qua vùng dịch nên được nhập cảnh. Do nghi ngờ nhiễm bệnh nên bệnh nhân chủ động tự cách ly tại nhà nhưng không khai báo với cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan chức năng ngay sau đó tiến hành phong toả khu phố nơi bệnh nhân sinh sống đồng thời khoanh vùng xác định những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

truy cuu trach nhiem hinh su
truy cuu trach nhiem hinh su khong khai bao

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi làm lây lan dịch bệnh

Việc bệnh nhân thứ 17 khai báo không trung thực gây ảnh hưởng đến cộng đồng đã khiến dư luận bức xúc. Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi “che dấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” thì bị phạt hành chính từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 định nghĩa Nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm hoặc đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng, tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Trường hợp không khai báo với cơ quan chức năng làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự. Cụ thể Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

– Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế thì phạt tù từ 5 đến 10 năm;

– Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ thì phạt tù từ 10 đến 12 năm.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể chịu thêm hình phạt bồ sung là phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cầm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Gây truyền bệnh Covid 19 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

Trả lời