Hướng dẫn NNT cá nhân khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử

Không ít người tỏ ra lúng túng khi đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế cũng như khai và nộp hồ sơ khai thuế điện tử. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết NNT cá nhân khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử.

Bài viết liên quan

Người nộp thuế đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế

Để lập và gửi các tờ khai điện tử đến cơ quan thuế, NNT cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế bằng một trong hai cách như sau:

Cách 1: Người nộp thuế đăng ký trực tuyến và đến cơ quan thuế để được phê duyệt, kích hoạt tài khoản giao dịch điện tử.

Người nộp thuế truy cập chức năng dành cho cá nhân tại Cổng dịch vụ thuế điện tử cơ quan thuế (thuedientu.gdt.gov.vn), lập và gửi tờ khai đăng ký sử dụng dịch vụ theo mẫu 01/ĐK-TĐT ban hành tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC.

Sau khi đăng ký thành công trên Cổng dịch vụ thuế điện tử, NNT đến cơ quan thuế bất kỳ, cung cấp giấy tờ tùy thân như: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân để được cơ quan thuế kiểm tra thông tin trên tờ khai 01/ĐK-TĐT điện tử đã gửi so với các giấy tờ NNT cung cấp. Trường hợp thông tin không khớp đúng, NNT thực hiện khai lại thông tin đăng ký. Trường hợp thông tin khớp đúng, tài khoản cho NNT sẽ được phê duyệt chấp nhận và được hệ thống cấp tài khoản (mật khẩu, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử..) giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Cách 2: Người nộp thuế đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Người nộp thuế nộp tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT ban hành kèm theo Thông tư số 110/2015/TT-BTC tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế và cung cấp các loại giấy tờ chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân để được cấp tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Khi đăng ký tài khoản giao dịch thì NNT cần đặc biệt lưu ý khai đúng số điện thoại, địa chỉ thư điện tử để hệ thống gửi thông tin xác thực khi giao dịch với cơ quan thuế.

Người nộp thuế thực hiện khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử

Sau khi đăng ký thành công tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế, NNT có thể thực hiện khai, nộp hồ sơ khai thuế trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế

Người nộp thuế đăng nhập chức năng dành cho cá nhân trên Cổng dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cơ quan thuế cấp.

Bước 2: Khai hồ sơ khai thuế

Người nộp thuế chọn tờ khai (01/TKN-XSBHĐC, 02/KK-TNCN, 01/CNKD) và thực hiện khai hồ sơ thuế điện tử bằng một trong hai hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế (thuedientu.gdt.gov.vn ) hoặc khai thông qua ứng dụng khai thuế (HTKK) cài trên máy tính, sau đó kết xuất tờ khai ra định dạng XML, tải tờ khai XML lên Cổng dịch vụ thuế điện tử.

Khai xong tờ khai, NNT chọn chức năng Hoàn thành kê khai – hệ thống Cổng dịch vụ thuế điện tử cơ quan thuế sẽ hỗ trợ NNT kiểm tra, cảnh báo thông tin sai sót (nếu có) để NNT điều chỉnh và tải hồ sơ đính kèm tờ khai.

Bước 3: Nộp hồ sơ khai thuế

Sau khi hoàn thành xong việc khai hồ sơ khai thuế, NNT thực hiện bước tiếp theo là nộp hồ sơ khai thuế, NNT thực hiện như sau:

Người nộp thuế căn cứ mã xác thực OTP nhận được từ hệ thống của cơ quan thuế, NNT nhập mã xác thực OTP và gửi hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế. Sau khi gửi hồ sơ khai thuế thành công, NNT sẽ nhận được thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế thuế điện tử (mẫu số 01-1/TB-TĐT) từ cơ quan thuế qua email và tin nhắn.

Tham khảo thêm: Doanh nghiệp siêu nhỏ có phải lập báo cáo tài chính không?

Trên đây là những thông tin về Hướng dẫn NNT cá nhân khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử. Hy vọng sẽ đem lại thông tin hữu ích cho Quý khách hàng.

Liên hệ Hotline: 024.63.2929.36 hoặc Email: luatsutuvanluat.info@gmail.com​ để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời