Quy định về cách đặt địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp

Có rất nhiều Công ty hiện nay đặt trụ sở chính một địa chỉ nhưng lại hoạt động ở một địa chỉ khác? Như vậy có vi phạm pháp luật không? Quy định về cách đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp như thế nào?

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Quy định mới nhất về cách đặt tên doanh nghiệp 2020

Đọc thêm: Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm những công việc gì

1. Quy định về cách đặt trụ sở chính:

– Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Địa chỉ Công ty phải đáp ứng được các điều kiện về ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, trụ sở chính có liên quan trực tiếp tới điều kiện được cấp giấy phép:

  • Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng yêu cầu địa điểm phải đáp ứng các điều kiện về kho chứa thực phẩm.
  • Giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ yêu cầu địa điểm phải phù hợp với quy định về số học viên/m2 diện tích sử dụng.

– Cơ quan nhà nước liên hệ với doanh nghiệp bằng đường công văn luôn gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng để không bị thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến việc liên lạc với cơ quan nhà nước.

Ví dụ: Công ty TNHH tư vấn bảo hiểm có mong muốn thuê 1 văn phòng đặt làm trụ sở chính tại địa điểm tòa nhà ABC chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng. Công ty TNHH sẽ phải liên hệ với chủ sở hữu tòa nhà hoặc quản lý tòa nhà, trong đó chủ sở hữu tòa nhà hoặc quản lý tòa nhà phải có hợp đồng cho thuê và chứng minh quyền cho thuê hợp pháp.

2. Quy định về sai phạm trong việc đặt trụ sở chính:

Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp đặt trụ sở Công ty tại căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể. Trong trường hợp này, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức (Điều 6 Luật nhà ở):

  • Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;
  • Sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn;
  • Các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.

Thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau: Quy định khi vi phạm về đăng kí trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng do kê khai không trung thực, không chính xác nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trả lời