Cách đặt tên doanh nghiệp thep quy định hiện hành

Đặt tên sao cho đúng với quy định pháp luật không hề khó? Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp là gì? Có thể đặt tên trùng nhau hay không? Cách đặt tên doanh nghiệp như thế nào?

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Quy định về cách đặt địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp

Đọc thêm: Từng bước thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

1. Tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp là hình ảnh, là thương hiệu công ty, giúp đối tác có thể tìm kiếm dễ dàng và chính xác, thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển, do đó bạn cần chú ý khi đặt tên tránh sai phạm, nhầm lẫn và tranh chấp phát sinh về sau.

Tên doanh nghiệp hiện nay không chỉ dừng ở chỗ tạo nên sự phân biệt giữa các chủ thể kinh doanh trên thương trường mà trong nhiều trường hợp đã trở thành tài sản có giá trị lớn (thương hiệu).

Tên doanh nghiệp được Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Ví dụ: Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể được đặt tên là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Á Châu

2. Hướng dẫn cách đặt tên doanh nghiệp:

Thứ nhất, không được đặt tên doanh nghiệp trùng nhau: Đặt tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Xuất phát từ cơ chế bảo hộ tên doanh nghiệp, doanh nghiệp không được đặt tên gây nhầm lẫn hay trùng với doanh nghiệp khác.

Thứ hai, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp.

Thứ ba, không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm đến truyền thống, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thứ tư, Tên các loại hình doanh nghiệp bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, hai thành viên trở lên được viết tắt là TNHH; Công ty cổ phần là Công ty CP; Công ty Hợp danh là Công ty HD;

Tên riêng được quy định là tên nằm trong bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm cả F, J, Z, W, chữ số và kí hiệu. VD Công ty cổ phần J.U.I

Tên doanh nghiệp phải được gắn ở trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Tên doanh nghiệp được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch.

Đối với những tên là tiếng nước ngoài được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên Tiếng Việt của doanh nghiệp

Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Trả lời