Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

Chào Luật sư! Tôi và chồng tôi đang giải quyết vấn đề ly hôn, nhưng chúng tôi không thoả thuận được với nhau về quyền nuôi con, con chúng tôi hiện tại được 4 tuổi. Chồng tôi cũng muốn nuôi cháu bé, tôi cũng muốn nuôi. Vậy làm sao để giành được quyền nuôi con? Để giành được quyền nuôi con cần cung cấp những giấy tờ gì cho Toà án?

Bài viết liên quan

 Đọc thêm: Các trường hợp không được ly hôn theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình năm 2020

Đọc thêm:Tạm hoãn hợp đồng với phụ nữ mang thai

Trả lời:

Quy định pháp luật về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi bạn được ưu tiên có quyền nuôi con nếu bạn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Tuy nhiên con của bạn đã 4 tuổi vì vậy bạn sẽ không được ưu tiên nuôi con.Vậy muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của bạn.

Những điều kiện cần chứng minh để giành quyền nuôi con

Về điều kiện kinh tế

– Thu nhập thực tế

– Công việc ổn định

– Có chỗ ở ổn định (nhà hợp pháp)

– Một số vấn đề khác.

Theo đó để giành quyền nuôi con bạn phải có điều kiện tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé. Để chứng minh được vấn đề này bạn cần những giấy tờ như hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà ở.

Về điều kiện tinh thần

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Điều 82)

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Lưu ý: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Điều 83)

  1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Để được tư vấn vấn chi tiết về giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với các  Luật sư của LNP Law để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Trả lời