Giấy Chứng nhận độc thân có thời hạn bao lâu?

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn sẽ thường được yêu cầu nộp giấy chứng nhận độc thân. Vậy Giấy chứng nhận này là gì và có thời hạn trong bao lâu?

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Thủ tục ly hôn không có tranh chấp xảy ra

Đọc thêm: Ly thân có là căn cứ để ly hôn không?

1. Giấy Chứng nhận độc thân là gì? 

Đây là văn bản hành chính nhằm xác định tình trạng độc thân của một cá nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Ngoài ra, còn bổ sung hồ sơ một số thủ tục khác khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu như mua bán tài sản, đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…

giay chung nhan doc than

2. Giấy Chứng nhận độc thân có thời hạn trong bao lâu?

Tại Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch, có quy định về giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Theo đó thì: Giấy chứng nhận này sẽ có thời hạn 6 tháng, tính từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng trình tự, thủ tục luật định. 

Trả lời