Ly thân có là căn cứ để ly hôn không?

Xin chào luật sư. Tôi và vợ tôi kết hôn đã được 03 năm, hiện đang có 1 người con chung 2 tuổi. Nhưng dạo gần đây, giữa chúng tôi thường xảy ra bất đồng, mâu thuẫn, dẫn đến những cuộc cãi vã triền miên. Do đó tôi và vợ đã quyết định sống ly thân được 05 tháng. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể lấy việc ly thân là căn cứ để gửi đơn ly hôn đến Toà án được không? Và tôi có quyền nhận nuôi con mình được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến LNP Law. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau

Ly thân có phải là căn cứ để ly hôn hay không?

Theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình, ly hôn có thể là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Pháp luật hôn nhân gia đình hiện nay không thừa nhận việc ly thân. nên có thể hiểu, ly thân chỉ tạm thời chấm dứt quan hệ sống chung chứ không làm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng giống như ly hôn. Theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014, căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên là: Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng, làm cho:

– Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng,

– Đời sống chung không thể kéo dài,

– Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, bạn không thể lấy việc ly thân làm căn cứ chính để ly hôn. Tuy nhiên, Toà án có thể xem xét ly thân như một cơ sở cho thấy mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, không thể hàn gắn. 

Quyền nhận nuôi con sau khi ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình 
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Do đó, vì con bạn hiện dưới 36 tháng tuổi nên bạn chỉ có quyền nuôi con đối với hai trường hợp sau:

  • Vợ của bạn không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.
  • Hai vợ chồng có thoả thuận về việc bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp không giành được quyền nuôi con, bạn vẫn phải đảm bảo thực hiện những nghĩa vụ với con và có quyền theo Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Đọc thêm: Ly thân theo quy định của pháp luật như thế nào?

Đọc thêm: Thủ tục đơn phương ly hôn.

Trả lời