Chồng đánh vợ có vi phạm quy định pháp luật về hôn nhân gia đình? 

Chào Luật sư! Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này với ạ. Em và chồng em lấy nhau được 3 năm. Chồng em là người cục tính, nhiều lúc anh nóng giận không giữ được bình tĩnh là anh ấy đánh em. Em đã nhận nhịn rất nhiều lần, càng ngày anh càng quá đáng, đánh em rất nhiều lần vừa đánh vừa xúc phạm em. Giờ em không biết phải làm sao nữa.  Việc chồng em đánh em như thế có vi phạm pháp luật không ạ? Em phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Bài viết liên quan

 Đọc thêm: Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

Đọc thêm:Tạm hoãn hợp đồng với phụ nữ mang thai

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến LNP Law. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 Hành vi chồng đánh vợ (Hành vi bạo lực gia đình)

+) Xét hành vi của người chồng

Hành vi của người chồng đánh vợ, đánh rất nhiều lần là hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật, căn cứ theo khoản 1, điều 2,Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Vậy căn cứ vào quy định trên, hành vi của người chồng đã vi phạm điểm a, điểm b, khoản 1, điều 2, Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007: Người chồng có hành vi đánh đập, lăng mạ, xúc phạm danh sự nhân phẩm người vợ.

+) Quyền của người vợ

Trường hợp này người vợ(nạn nhân) có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền can thiệp giải quyết, căn cứ theo điều 5, Luật phòng chống gia đình 2007 như sau:

Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình

1.Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2.Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.

+) Người chồng trong trường hợp này sẽ bị xử lý như sau:

Căn cứ theo điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, tuỳ vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên gia đình

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình

Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối;

Biện pháp khắc phục hậu quả việc chồng đánh vợ

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

>> Như vậy, khi người chồng có những hành vi đánh đập, hành hạ, hay những hành vi khác thì người vợ có quyền gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp quận/huyện hoặc UBND xã/phường để được bảo vệ và có chế tài xử phạt đối với hành vi của người chồng. Khi nộp đơn kèm theo các bằng chứng chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình.

– Bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi bạo lực gia đình gây thương tích nghiêm trọng

Nếu hành vi đánh đập trên gây thương tích nặng cho người vợ hoặc dùng hung khí nguy hiểm để đánh đập vợ hoặc thuộc các trường hợp sau thì người chồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích.

Như vậy, trường hợp mà người chồng đánh đập người vợ mà gây thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% mà thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác”.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của Quý khách hàng. Để được tư vấn vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với các  Luật sư của LNP Law . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Trả lời