Các trường hợp không được ly hôn theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình năm 2020

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào vợ/ chồng cũng được quyền yêu cầu ly hôn.

Bài viết liên quan

 Đọc thêm: Bạo lực gia đình mức độ nào thì được đơn phương ly hôn?

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
  • Các văn bản pháp luật khác.

Các trường hợp được ly hôn

Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“ 14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.”

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Toà án. Việc này dẫn đến nhiều hệ luỵ liên quan đến quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản.

     Tuy nhiên, Toà án giải quyết cho ly hôn dựa trên cơ sở hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mỗi bên, đặc biệt là quyền lợi của người phụ nữ và của trẻ em. Chính vì vậy, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã xây dựng những quy định thể hiện tính nhân đạo sâu sắc, trong đó có các quy định về những trường hợp không được ly hôn.

     Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

     Quy định trên, chỉ áp dụng trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng mới bị hạn chế quyền yêu cầu xin ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng. Người chồng phải đợi đến khi người vợ sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi mới được tiếp tục xin ly hôn.

     Tuy nhiên, quy định này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Có nghĩa là nếu người vợ làm đơn xin ly hôn, mặc dù đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì tòa án vẫn thụ lý, giải quyết như những trường hợp bình thường khác.

     Thứ hai, không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình).

Dịch vụ tư vấn tại LNP Law

– Lắng nghe khách hàng trình bày trường hợp của mình, xem xét tài liệu, đánh giá, phân tích loại việc.

– Luật sư tư vấn: Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình

– Tư vấn về quy trình và hồ sơ pháp lý để tiến hành các thủ tục;

– Tư vấn những quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình về việc phân chia và xác định tài sản chung, tài sản riêng;

– Tư vấn phương án giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con theo quy định pháp luật;

– Giải đáp và hướng dẫn về chế độ cấp dưỡng, chế độ thăm nom, nuôi dạy con;

– Thời gian xử lí nhanh chóng, hiệu quả, chi phí hợp lí.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

 

Trả lời