Tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích hôn nhân là thế nào?

Pháp luật quy định vợ hoặc chồng có quyền đề nghị Toà án giải quyết cho ly hôn khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Việc xem xét tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích của hôn nhân cần dựa trên các tiêu chí nhất định chứ không phải đánh giá cảm tính.

Bài viết liên quan

>> Đọc thêm: Thế nào là không đạt được mục đích hôn nhân

1. Quy định của pháp luật hiện nay về tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích hôn nhân

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 tại Điều 56 quy định một bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn nếu “có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Tuy nhiên đây là quy định duy nhất trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nhắc đến tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích hôn nhân. Các văn bản pháp lý hưỡng dẫn cũng không đề cập đến vấn đề này. Duy nhất Luật Hôn nhân và gia đình 2000 và các văn bản hướng dẫn thi hành có quy định giải thích cụ thể thế nào là tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích của hôn nhân. Tuy nhiên do hiện nay các văn bản này đã hết hiệu lực vì vậy chỉ mang tính tham khảo, định hướng.

muc dich hon nhan

 

2. Thế nào là hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng

Nghị quyết 02/2000/NQ-HDTP quy định hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng khi vợ và chồng:

– Không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; người nào chỉ biết người đó; bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống;

– Luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau như thường xuyên đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau;

– Không chung thuỷ với nhau, có quan hệ ngoại tình; đã được nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục hành vi ngoại tình.

3. Mục đích hôn nhân không đạt được là như thế nào?

Nghị quyết 02/2000/NQ-HDTP quy định mục đích của hôn nhân không đạt được là khi vợ chồng:

– Không có tình nghĩa vợ chồng;

– Không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ và chồng;

– Không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng;

– Không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng;

– Không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.

4. Tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích của hôn nhân là thế nào?

Như vậy tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích hôn nhân là khi quan hệ vợ chồng đi đến giai đoạn đổ vỡ và rất khó cứu vãn. Tiêp tục mối quan hệ vợ chồng trong các trường hợp này  sẽ chỉ khiến hai bên đau khổ hơn. Nhất là có thể tạo ra tác động tiêu cực đến sự phát triển bình thường, tâm lý và môi trường sống của người con. Ly hôn trong trường hợp này có ý nghĩa tích cực nhiều hơn tiêu cực.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách với chất lượng dịch vụ.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Tình trạng trầm trọng, không đạt được mục đích hôn nhân là thế nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

Trả lời