Hồ sơ đăng ký bảo hộ thiết kế bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là kết cấu bên ngoài bảo vệ sản phẩm khỏi tác động của môi trường xung quang. Bao bì sản phẩm có mục đích bảo quản, mô tả chất liệu sản xuất và là công cụ tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Tổ chức, cá nhân có thiết kế bao bì sản phẩm lưu ý thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký, trình tự thủ tục đăng lý được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan

>> Đọc thêm: Đăng ký bảo hộ thiết kế bao bì sản phẩm ở đâu?

Bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là kết cấu bên ngoài bảo vệ sản phẩm khỏi tác động của môi trường xung quanh. Mục đích cơ bản nhất của bao bì sản phẩm là bảo quản, chứa đựng sản phẩm bên trong. Trước sự gia tăng của hàng hoá trên thị trường, bao bì sản phẩm còn có thêm vai trò trình bày, mô tả chất liệu sản xuất, xuất xứ sản phẩm. Trong đó một vai trò cực kỳ quan trọng là tiếp thị sản phẩm đến khách hàng.

Bao bì sản phẩm được quy định trong Nghị định số 43/2017/NĐ-CP gồm hai loại

– Bao bì trực tiếp chứa đựng hàng hoá, tiếp xúc với hàng hoá, tạo ra hình khối hoặc bọc kín theo hình khối của hàng hoá;

– Bao bì ngoài bao bì dùng để đóng gói một hoặc một số đơn vị hàng hoá có bao bì trực tiếp.

Tổ chức, cá nhân có thể đăng ký bảo hộ tác giả bao bì sản phẩm dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Đăng ký bảo hộ thiết kế bao bì sản phẩm

Hồ sơ đăng ký:

Hồ sơ đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng gồm các giấy tờ

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL. Trong đó ghi rõ loại hình tác phẩm đăng ký là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tờ khai đăng ký cần có các nội dung sau

+ Thông tin người nộp đơn đăng ký. Người nộp đơn có thể là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được uỷ quyền nộp đơn;

+ Thông tin về tác phẩm đăng ký: tên tác phẩm, loại hình; ngày hoàn thành tác phẩm; thời gian, địa điểm công bố tác phẩm; tóm tắt nội dung tác phẩm;

+ Thông tin cá nhân tác giả tác phẩm;

+ Thông tin chủ sở hữu quyền tác giả;

+ Cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– 02 bản sao tác phẩm mỹ thuật ứng dụng đăng ký bảo hộ;

– Trường hợp người nộp đơn là người được uỷ quyền thì hồ sơ cần có giấy uỷ quyền;

– Trường hợp người nộp đơn do thừa kế, chuyển giao, kế thừa mà được thụ hưởng quyền tác giả thì cần có tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;

– Nếu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng có đồng tác giả thì phải có thêm văn bản đồng ý của các đồng tác giả;

– Trường hợp tác phẩm mỹ thuật có nhiều chủ sở hữu thì có thêm văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu.

Nơi đăng ký:

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được nộp tại Cục Bản quyền tác giả. Địa chỉ: Số 33, Ngõ 294/2, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Ngoài ra Cục có hai văn phòng đại diện ở miền Trung và miền Nam.

– Văn phòng đại diện miền Trung: Số 58, Đường Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

– Văn phòng đại diện miền Nam: Số 170, Đường Nguyễn Đình Triểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phí đăng ký quyền tác giả thiết kế bao bì sản phẩm:

Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định mức thu phí đăng ký quyền tác giả đối với loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là 400.000 đồng/Giấy chứng nhận. Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ để nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nộp phí đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả. Lưu ý đây là mức thu áp dụng với Giấy chứng nhận quyền tác giả được cấp lần đầu, trường hợp xin cấp lại thì mức thu bằng 50%.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Hồ sơ đăng ký bảo hộ thiết kế bao bì sản phẩm. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

Trả lời