Thủ tục đăng kí bản quyền bài hát

Bản quyền bài hát đang là vấn đề không chỉ được các nhạc sĩ, ca sĩ quan tâm mà ngay cả những khán giả âm nhạc cũng rất quan tâm. Đặc biệt khi Bản quyền nhạc đang có tỉ lệ bị vi phạm nhiều tại Việt Nam. Việc đạo nhạc, chế lời đang ngày càng lan tràn. Vậy khi đăng ký bản quyền bài hát cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Trình tự, thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm kiến trúc.

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN BÀI HÁT

Tại sao nên đăng ký bản quyền tác giả âm nhạc?

Có rất nhiều nghệ sĩ và nhạc sĩ thành công khi thực hiện một ca khúc. Ca khúc đó có thể mang lại nhiều giá trị cho bản thân tác giả. Do đó, các tác giả cần thực hiện đăng ký bản quyền cho ca khúc của mình ngay sau khi hoàn thành xong tác phẩm. Việc đăng kí bản quyền bài hát sẽ giúp cho tác giả có căn cứ để có thể thực hiện bảo vệ quyền lợi của mình khi có sự xâm phạm hay xảy ra tranh chấp.

 Đăng ký bản quyền bài hát ở đâu?

Có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát tại một trong các địa điểm sau:

– Phòng đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

– Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú. Hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát

– Bản sao CMTND của tác giả

– Tờ khai đăng ký bản quyền bài hát

– Quyết định giao việc cho tác giả sáng tạo ra tác phẩm (tác giả là nhân viên công ty). Hoặc hợp đồng thuê sáng tạo ra tác phẩm (chủ sở hữu tác phẩm thuê bên thứ 3 sáng tạo ra tác phẩm).

– Bản sao tác phẩm ( bản nhạc, lời nhạc,…01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả, 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.)

– Giấy uỷ quyền( nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền)

– Tài liệu chứng minh quyền được nộp hồ sơ. Nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả( nếu tác phẩm có đồng tác giả)

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu( nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung)

– Giấy cam đoan của tác giả trong đó có nội dung: Cam đoan mình chính là người sáng tạo ra tác phẩm này. Không sao chép tác phẩm của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào. Chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với cam kết của mình.

* Tài liệu kèm theo:

– Tên tác phẩm.

– Ngày hoàn thành tác phẩm.

– Tác phẩm đã được công bố hay chưa( Nếu có: thời gian, địa điểm công bố)

– Nội dung chính của tác phẩm.

 Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền bài hát

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

 Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Mức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận được quy định cụ thể tại Thông tư 29/2009/TT-BTC ngày 10/2/2009 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

  • Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư, Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.
  • Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.
  • Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý khách hàng về những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

LNP LAW

‣ Address: No. 225A Nguyen Ngoc Vu, Trung Hoa, Cau Giay, Ha Noi.
‣ Email: lawyer@lnplegal.com
‣ Tel: 024 6329 2936
‣ Hotline: 0832929912
‣ Website: lnplegal.com – luatsutuvanluat.com
‣ Linkedin: linkedin.com/company/lnplegal
lawfirmvietnam.com – fdivietnam.net #foreigninvestors #vietnam

Trả lời