Thủ tục đăng ký tác giả thiết kế bao bì sản phẩm

Một đặc điểm tất yếu của nền kinh tế thị trường là sự cạnh tranh giữa các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp hàng hoá, dịch vụ. Đây chính là nguyên nhân khiến bao bì sản phẩm ngày càng có vai trò quan trọng trong tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Tổ chức, cá nhân có thể bảo vệ bao bì sản phẩm của mình thông qua đăng ký quyền tác giả thiết kế bao bì sản phẩm.

Bài viết liên quan

>> Đọc thêm: Chuyển nhượng quyền tác giả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được không?

1. Đăng ký tác giả thiết kế bao bì sản phẩm

Thiết kế bao bì sản phẩm có thể được đăng ký quyền tác giả dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Hồ sơ, trình tự và thủ tục đăng ký được thực hiện theo quy định của pháp luật.

1.1. Hồ sơ đăng ký:

Gồm các giấy tờ sau

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL. Nội dung của tờ khai cần có: thông tin người nộp đơn, tác giả tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả; thông tin về tác phẩm mỹ thuật ứng dụng đăng ký;

– 02 bản sao tác phẩm mỹ thuật ứng dụng đăng ký bảo hộ;

– Trường hợp người nộp đơn là người được uỷ quyền thì hồ sơ cần có giấy uỷ quyền;

– Trường hợp người nộp đơn do thừa kế, chuyển giao, kế thừa mà được thụ hưởng quyền tác giả thì cần có tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;

– Nếu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng có đồng tác giả thì phải có thêm văn bản đồng ý của các đồng tác giả;

– Trường hợp tác phẩm mỹ thuật có nhiều chủ sở hữu thì có thêm văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu.

Lưu ý tất cả các giấy tờ nêu trên (ngoại trừ bản sao tác phẩm mỹ thuật ứng dụng) đều phải được làm bằng tiếng Việt. Trường hợp bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

2. Thủ tục đăng ký tác giả

2.1. Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thiết kế bao bì sản phẩm có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền tác giả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký quyền tác giả được nộp tại Cục Bản quyền tác giả. Địa chỉ: Số 33, Ngõ 294/2, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Ngoài địa chỉ trên, Cục có hai văn phòng đại diện ở miền Trung và miền Nam.

– Văn phòng đại diện miền Trung: Số 58, Đường Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

– Văn phòng đại diện miền Nam: Số 170, Đường Nguyễn Đình Triểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

2.2. Trình tự nộp hồ sơ:

Khi nộp hồ sơ, người nộp lấy số thứ tự và đợi đến lượt tiếp nhận. Hồ sơ được nộp tại bộ phận một cửa – Phòng đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan. Sau khi hồ sơ được nộp chuyên viên tiếp nhận kiểm tra hồ sơ và ghi phiếu tiếp nhận có ngày hẹn trả kết quả đăng ký cho người nộp.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật. Cục Bản quyền có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì ra văn bản thông báo trả lại hồ sơ để thay đổi, bổ sung những nội dung, giấy tờ còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu. Người nộp nhận hồ sơ để sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu. Hồ sơ bổ sung nếu đáp ứng yêu cầu thì được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp thiết kế bao bì sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ của bao bì, nhãn hiệu, sản phẩm khác đang trong thời gian bảo hộ thì đơn đăng ký bảo hộ bị từ chối. Cục Bản quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn việc từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Thủ tục đăng ký quyền tác giả thiết kế bao bì sản phẩm. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

Trả lời