Giải quyết tranh chấp nhãn hiệu tại Hà Nội

Tranh chấp nhãn hiệu là mâu thuẩn, xung đột có đối tượng là nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ giữa các cá nhân, tổ chức với nhau. Các tranh chấp này xuất phát từ việc sử dụng nhãn hiệu gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tranh chấp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhãn hiệu tại thành phố Hà Nội.

Bài viết liên quan

Căn cứ pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009; Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Cách giải quyết tranh chấp nhãn hiệu

* Các bên giải quyết thông qua hoà giải, thương lượng. Đây là phương pháp được khuyến khích áp dụng do tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính của các bên đồng thời giảm lượng việc Toà án phải giải quyết.

* Khi các bên không thể thương lượng để giải quyết thì tiến hành khởi kiện ra Toà án. Đây là biện pháp giải quyết hiệu quả do bản án, quyết định của Toà án được đảm bảo thực hiện thông qua việc thi hành án. Như vậy quyền, lợi ích hợp pháp của các bên sẽ được bảo vệ nhưng gây tốn kém về mặt thời gian, chi phí và công sức khi áp dụng phương pháp khởi kiện.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhãn hiệu tại Hà Nội

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ là tranh chấp về dân sự; kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa toà án các cấp có sự khác nhau. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhãn hiệu, tuy nhiên trường hợp tranh chấp nhãn hiệu có đương sự ở nước ngoài hoặc cần uỷ thác tư pháp thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện. Một cách ngắn gọn thì tranh chấp nhãn hiệu có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh.

Căn cứ vào thẩm quyền giải quyết của Toà án theo vụ việc và theo cấp ta có thể đưa ra các cơ quan sau có thể giải quyết tranh chấp nhãn hiệu tại Hà Nội

Toà án nhân dân cấp huyện

Tương đương với Toà án huyện là Toà án quận. Vì vậy Toà án nhân dân tại 12 quận của Hà Nội có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhãn hiệu. Ví dụ như:

– Toà án nhân dân quận Đống Đa, Ngõ 157B Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa

– Toà án nhân dân quận Ba Đình, 53 Linh Lang, Cống Vị, Ba Đình

Toà án nhân dân cấp tỉnh

Tương đương Toà án tỉnh là Toà án thành phố. Tranh chấp nhãn hiệu có môt trong các bên đương sự ở nước ngoài hoặc cần uỷ thác tư pháp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân thành phố Hà Nội. Địa chỉ: Số 43, Đường Hai Bà Trưng, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  _________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến sở hữu trí tuệ:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

Trả lời