Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014

Thông thường, người lao động sẽ không nắm rõ được mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vì vậy, theo pháp luật Việt Nam, người lao động sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Giá trị giấy phép lao động khi hết hạn hợp đồng

Đọc thêm: Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Bảo hiểm xã hội một lần:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Chính vì vậy, bảo hiểm xã hội một lần là yêu cầu của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội muốn hưởng nếu thuộc các trường hợp sau đây:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu, mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật:

Cứ mỗi năm, người lao động được:

– 1,5 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– 22% các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, tối đa 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH nếu đóng chưa đủ 01 năm.

Lưu ý: Mức hưởng BHXH 1 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể như sau:

Mức hưởng BHXH = ( 1,5 x mức bình quân tiền lương x thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + ( 2 x mức bình quân tiền lương x thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Trả lời