Kết hôn khi chưa đủ tuổi có vi phạm pháp luật không?

Theo thống kê, có tới hơn 25% tỉ lệ kết hôn là vi phạm pháp luật trong đó chiếm tỉ lệ vi phạm nhiều nhất là khi chưa đủ tuổi. Đặc biệt là các khu vực dân trí còn thấp như miền núi, vùng dân tộc thiểu số như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang…

Bài viết liên quan

Vậy, quy định về kết hôn khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới mọi người thông tin về việc kết hôn khi chưa đủ tuổi.

Kết hôn hợp pháp là gì?

Kết hôn hợp pháp là khi hai bên thực hiện theo quy định pháp luật.

Độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam là: nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi.

Vi phạm pháp luật về tảo hôn.

Những cặp vợ chồng thực hiện kết hôn khi không đủ đuổi là vi phạm pháp luật. Khi đó cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi vi phạm của mình.

Việc chung sống với nhau như vợ chồng khi chưa đủ tuổi sẽ được coi là hành vi tảo hôn. Và bị xử phạt theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình:

“Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

  1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
  2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.”

Theo đó, việc kết hôn khi chưa đủ tuổi là hành vi vi phạm pháp luật. Cá nhân thực hiện hành vi tảo hôn sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý khách hàng về những vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP 

LNP LAW

‣ Address: No. 225A Nguyen Ngoc Vu, Trung Hoa, Cau Giay, Ha Noi.
‣ Email: lawyer@lnplegal.com
‣ Tel: 024 6329 2936
‣ Hotline: 0832929912
‣ Website: lnplegal.com – luatsutuvanluat.com
‣ Linkedin: linkedin.com/company/lnplegal
lawfirmvietnam.com – fdivietnam.net #foreigninvestors #vietnam

Trả lời