Đặt tên công ty theo quy định pháp luật Việt Nam năm 2020

Xu hướng khởi nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp trở nên phổ biến hiện nay. Vậy chúng ta cần quan tâm tới vấn đề đặt tên công ty theo quy định của pháp luật như thế nào?

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên

Đọc thêm: Đổi tên doanh nghiệp phải làm những thủ tục gì?

Quy tắc đặt tên công ty

– Pháp luật quy định tên công ty gồm 2 thành tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng:

+ Loại hình doanh nghiệp được viết là: “trách nhiệm hữu hạn” hoặc “TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; viết là “cổ phần” hoặc “CP” đối với công ty cổ phần; viết là “hợp danh” hoặc “HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “DNTN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

+ Tên riêng: các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên công ty bằng tiếng nước ngoài: là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

– Tên viết tắt của công ty  được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

(Căn cứ điều 38, 40 Luật Doanh nghiệp 2014)

Những điều cấm khi đặt tên công ty như sau:

+ Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội,….trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

+ Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

(Căn cứ điều 39 Luật Doanh nghiệp 2014)

Cách kiểm tra tên công ty có bị trùng hay không:

+ Truy cập vào website: dangkykinhdoanh.gov.vn, nhập phần tên riêng của công ty vào ô tìm kiếm để tìm. Không có kết quả tìm kiếm thì tên dự định đặt có khả năng không trùng. Công ty đã được thành lập chỉ cần nhập tên hoặc mã số thuế vào ô tìm kiếm thì sẽ hiển thị thông tin của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký, Tên riêng của mỗi doanh nghiệp phải khác nhau. Để có tính phân biệt cao hơn tên riêng của doanh nghiệp nên kết hợp các cụm từ: kinh doanh, thương mại, dịch vụ, đầu tư, thiết kế, xuất nhập khẩu…. sau loại hình của công ty.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Đặt tên doanh nghiệp đúng quy định năm 2020. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ Lawyer@lnplegal.com hoặc 0968896603 để được tư vấn tận tình.

Trả lời