Thủ tục thay đổi nhà đầu tư mới nhất năm 2020

Luật đầu tư cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án của mình cho một nhà đầu tư khác. Chuyển nhượng dự án đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Việc chuyển nhượng dự án đầu tư phải đi kèm với thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư tại cơ quan quản lý đầu tư. Đây là thủ tục bắt buộc thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan

> Đọc thêm: Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty TNHH.

Thủ tục thay đổi nhà đầu tư khi chyển nhượng dự án đầu tư

Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư khiến thông tin của nhà đầu tư dự án trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi. Do đó cần thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ thay đổi nhà đầu tư:

Hồ sơ thay đổi nhà đầu tư dự án được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Gồm các giấy tờ sau

– Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

– Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư đến thời điểm chuyển nhượng dự án. Nhà đầu tư có thể sử dụng tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương;

– Hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư giữa nhà đầu tư chuyển nhượng và nhà đầu tư nhận chuyển nhượng. Nhà đầu tư có thể sử dụng tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương;

– Bản sao các giấy tờ chứng minh tư cách của nhà đầu tư

+ CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân;

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương của tổ chức là thành viên của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư (nếu có);

– Trường hợp dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC thì phải có bản sao Hợp đồng BCC.

Ngoài các tài liệu trên hồ sơ phải có các giấy tờ sau của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hộ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lục tài chính của nhà đầu tư, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Thủ tục thay đổi nhà đầu tư:

Thủ tục thay đổi nhà đầu tư khi chuyển nhượng dự án đầu tư được quy định trong Nghị định số 118/2015/NĐ-CP. Căn cứ vào giá trị đầu tư mà dự án đầu tư được phân thành dự án phải có chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án không cần chấp thuận chủ trương đầu tư. Ba cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội, Thủ tướng chính phủ và UBND cấp tỉnh. Cần lưu ý vấn đề chấp thuận dự án vì đây sẽ là căn cứ để xác định thẩm quyền giải quyết hồ sơ thay đổi nhà đầu tư.

Dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư:

Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án nộp 01 bộ hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét điều kiện chuyển nhượng dự án để điều chỉnh nhà đầu tư trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư:

UBND cấp tỉnh:

Thủ tục thay đổi nhà đầu tư với dự án đầu tư có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh được thực hiện theo trình tự dưới đây.

– Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án nộp 04 bộ hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lấy ý kiến thẩm định về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư.

– Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo về việc đáp ứng điều kiện nhượng dự án để trình UBND cấp tỉnh. Thời hạn chậm nhất là 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

– Sau khi nhận được báo cáo của Sở kế hoạch và Đầu tư, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Thời hạn ra quyết định chậm nhất là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo.

– Trong thời hạn 03 ngày là việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án.

Thủ tướng Chính phủ:

Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư nộp 08 bộ hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lấy ý kiến thẩm định về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo thẩm định về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư để trình UBND cấp tỉnh xem xét và có ý kiến gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi nhận được ý kiến của UBND cấp tỉnh thì Bộ lập báo cáo thẩm định về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư. Thời hạn thực hiện chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến.

Trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của thẩm định của Bộ. Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Văn bản quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư được gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND cấp tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Thủ tướng Chính phủ. Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về thủ tục thay dổi nhà đầu tư mới nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

Trả lời