Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty TNHH

Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư trực tiếp vào Việt Nam có thể lựa chọn đầu tư thành lập công ty TNHH hoặc góp vốn, mua phần vốn góp của công ty TNHH. Với ưu điểm như chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp, huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Công ty TNHH và công ty cổ phần là hai loại hình doanh nghiệp được các nhà đầu tư nước ngoài chú ý khi đầu tư vào Việt Nam.

Bài viết liên quan

>> Đọc thêm: Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty cổ phần.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Đầu tư 2014.

– Luật Doanh nghiệp 2014.

– Và các văn bản pháp lý khác có liên quan.

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty TNHH

Hình thức góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty TNHH:

Điều 24 Luật Đầu tư 2014 quy định nhà đầu tư có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế. Nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào công ty TNHH thông qua các hình thức như

– Góp vốn vào công ty TNHH.

– Mua phần vốn góp của các thành viên công ty TNHH để trở thành thành viên công ty.

Nhà đầu tư nước ngoài sau khi thực hiện việc góp vốn, mua phần phần vốn góp sẽ trở thành thành viên của công ty TNHH. Từ đó phát sinh các quyền, nghĩa vụ đối với công ty tương ứng với phần vốn góp, mua được.

Thủ tục góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty TNHH

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thông qua hình thức góp vốn, mua phần vốn góp trong công ty TNHH không phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài cần chú ý các trường hợp góp vốn, mua phần vốn góp phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Đối với các trường hợp này văn bản chấp thuận sẽ là cơ sở để công ty TNHH tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty TNHH:

Được quy định trong Điều 26 Luật Đầu tư 2014 và hướng dẫn cụ thể trong Nghị định số 118/2015/NĐ-CP theo đó

– Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần vào công ty TNHH kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài hoặc

– Việc góp vốn, mua phần vốn góp khiến phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty TNHH từ 51% trở lên vốn điều lệ của công ty trong các trường hợp

+ Tăng tỷ lệ sở hữu phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới 51% lên trên 51%.

+ Tăng tỷ lệ sở hữu phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ 51% phần vốn góp trở lên trong công ty TNHH.

Đối với các trường hợp trên, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được góp vốn, mua phần vốn góp của công ty TNHH sau khi có văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận việc góp vốn, mua phần vốn góp. Thủ tục xin văn bản chấp thuận được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP.

Thủ tục xin chấp thuận góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài:

Nhà đầu tư nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty TNHH đặt trụ sở chính. Hồ sơ gồm các giấy tờ sau

– Văn bản đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Gồm các nội dung: thông tin về công ty TNHH nhà đầu tư dự diến góp vốn; tỷ lệ phần vốn góp nhà đầu tư nước ngoài sở hữu sau khi góp vốn, mua phần vốn góp của công ty.

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân như CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đối với nhà đầu tư là cá nhân. Bản sao giấy tờ xác nhận tư cách pháp lý như Giấy chứng nhận thành lập đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét các điều kiện mà nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng. Từ đó ra thông báo chấp thuận hoặc không chấp thuận việc góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Nếu không chấp thuận phải nêu rõ lý do.

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH:

Sau khi nhận được văn bản chấp thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Công ty TNHH thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ gồm các giấy tờ tương ứng với loại hình công ty TNHH

Công ty TNHH hai thành viên trở lên:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo mẫu tại Phụ lục II-1 Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

– Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên. Theo Mẫu tại Phụ lục I-6 Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty.

– Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty TNHH một thành viên:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo mẫu tại Phụ lục II-1 Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

– Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên.

– Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty TNHH có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần vốn góp nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Khi nhận được Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều kệ, tỷ lệ vốn góp của công ty TNHH nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh có mức lệ phí là 50.000 đồng/lần. Mức này được tính theo Biểu phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp Ban hành kèm theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về các bước góp vốn, mua phần vốn góp trong công ty TNHH của nhà đầu tư nước ngoài. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

Trả lời