Ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con

Quyền nuôi dưỡng con thuộc về ai là một trong những vấn đề được các cặp vợ chồng đặc biệt quan tâm ngoài quyền tài sản khi phải đi tới ly hôn. Những thắc mắc thường gặp như quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thuộc về ai? Làm thế nào để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn? Bài viết dưới đây của công ty chúng tôi sẽ giúp quý vị giải đáp thắc mắc đó.

Bài viết liên quan

1. Căn cứ pháp lý 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật hôn nhân và gia đình

2. Nội dung tư vấn về giành quyền nuôi con 

2.1. Quy định của pháp luật về giành quyền nuôi con

Về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định này, khi vợ chồng bạn ly hôn, vợ chồng bạn sẽ được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu như không thỏa thuận được Tòa án sẽ xem xét đứa trẻ được ai trực tiếp nuôi sẽ được đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho bé. Trong trường hợp của bạn, hiện giờ con bạn 15 tháng tuổi thì bạn sẽ là người được quyền nuôi bé, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

2.2. Thế nào là điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Như trên đã nói, bạn sẽ là người được trực tiếp nuôi dưỡng con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con. Vậy điều kiện này là gì?

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể điều kiện để được trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con là như thế nào. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết các vụ việc về giành quyền nuôi con có thể thấy Tòa án sẽ xem xét các điều kiện sau để quyết định ai có đủ khả năng đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con:

Thứ nhất, điều kiện về kinh tế;

Thứ hai, về chỗ ở ổn định;

Thứ ba, nhân phẩm đạo đức;

Thứ tư, thời gian chăm sóc con.

Ngoài ra,một số điều kiện như môi trường sống, học tập, sinh hoạt… cũng có thể được xem xét đến.

Dưới đây là tư vấn của công ty chúng tôi về vấn đề nuôi dưỡng con sau ly hôn. Hy vọng sẽ giúp ích được cho quý vị!

 

Trả lời