Đơn phương ly hôn do chồng mất tích

Đơn phương ly hôn là việc một bên vợ chồng đơn phương yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Trường hợp một người mất tích là một trong những căn cứ để vợ hoặc chồng của người đó yêu cầu đơn phương ly hôn. Thời gian, thủ tục và các vấn đề pháp lý cần lưu ý khi đơn phương ly hôn sẽ được luật sư giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Các trường hợp không được ly hôn theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình năm 2020

Đọc thêm: Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất năm 2020

Chào luật sư, tôi có đăng lý kết hôn từ năm 2012. Chồng tôi đi làm ăn xa từ năm 2015 nhưng mất liên lạc vào năm 2016 đến nay không có tin tức gì. Sau khi lấy nhau chúng tôi vay mượn gia đình hai bên nên mua được một mảnh đất mặt đường với giá 1 tỷ đồng. Do không còn tình cảm với chồng và cũng không muốn chờ đợi chồng trở về mà hiện nay tôi muốn đơn phương ly hôn và bán mảnh đất đứng tên hai vợ chồng. Vậy luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào để bán được mảnh đất và ly hôn được chồng? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến LNP LAW. Trường hợp này của chị chúng tôi xin tư vấn như sau

1. Thứ nhất, đơn phương ly hôn do chồng mất tích

Trường hợp của chị rơi vào ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định tại Điều 56. Chị hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn chồng với điều kiện có Quyết định tuyên bố mất tích của Toà án.

Việc tuyên bố một người mất tích được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể:

– Người biệt tích từ 02 năm trở lên dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết. Theo thông tin chị cung cấp, chồng chị biệt tích từ năm 2016, tính đến nay đã được 04 năm mà không có thông tin gì;

– Người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu Toà án tuyên bố người đó mất tích.

Như vậy chị cần áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm như: đăng thông báo tìm người trên báo, đài, truyền hình, V/v. Sau khi đã thực hiện mà vẫn không có tin tức xác thực chồng chị còn sống hay đã chết thì chị yêu cầu Toà án tuyên bố chồng chị mất tích. Quyết định tuyên bố mất tích sẽ là cơ sở để Toà án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của chị

Trường hợp chồng chị đột ngột trở về hoặc có tin tức xác thực chồng chị còn sống mà Toà án đã có quyết định cho ly hôn thì quyết định này vẫn có hiệu lực pháp luật.

don phuong ly hon

 

2. Thứ hai, bán mảnh đất mặt đường là tài sản chung của vợ chồng

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”. Theo thông tin chị cung cấp thì mảnh đất hình thành sau khi vợ chồng chị lấy nhau. Vì vậy đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và đều mang tên chị lẫn chồng chị.

Sau khi Toà án có quyết định ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Trường hợp này chị hoàn toàn có quyền bán phần đất thuộc quyền sở hữu của chị. Sau 03 năm kể từ ngày Quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực mà không có thông tin xác thực chồng chị còn sống thì chị có thể yêu cầu Toà án tuyên bố chồng chị đã chết.

Sau khi Quyết định của Toà án có hiệu lực thì chị sẽ được hưởng thừa kế với phần đất thuộc sở hữu của chồng chị theo quy định của pháp luật hoặc theo di chúc (nếu có).

Trả lời