5 điều lao động nữ nên biết để bảo vệ mình

Có những quy định riêng dành cho lao động nữ nhằm bảo vệ quyền lợi của họ. 5 điều người lao động nên biết để bảo vệ mình là …

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Ký hợp đồng lao động với trẻ em từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi

Đọc thêm: Hành vi bị nghiêm cấm trong lao động

1. Lao động nữ khi mang thai:

– Từ tháng thứ 7 của thai kì, lao động nữ được ưu tiên chuyển từ công việc nặng sang công việc nhẹ hơn hoặc được giảm 01 giờ làm việc mỗi ngày mà vẫn được hưởng nguyên lương.

– Không xử lý kỷ luật trong thời gian mang thai. Không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản.

– Lao động nữ phải có xác nhận từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Trong trường hợp đi làm dẫn đến việc ảnh hưởng không tốt đến việc mang thai thì phải có xác nhận từ cơ sở khám bệnh thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc hoãn thực hiện hợp đồng.

– Phải báo trước cho bên sử dụng lao động.

2. Khi sinh con:

– Lao động nữ nếu sinh đôi trở lên sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

– Đồng thời khi sinh đôi được hưởng trợ cấp mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trong suốt thời gian nghỉ sinh.

3. Nuôi con dưới 12 tháng:

– Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

– Lao động nữ mỗi ngày được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, nghỉ ngơi mà vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng.

4. Lao động nữ khi đến kì:

Trong thời gian đến kì của lao động nữ thì được nghỉ 30 phút, tối thiểu 03 ngày trong một tháng và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng.

5. Nghỉ hưu:

Khi đáp ứng một trong số những điều kiện dưới đây thì được nghỉ hưu và hưởng lương hưu:

– Đủ 55 tuổi đối với trường hợp làm việc trong môi trường bình thường.

– Đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm Hoặc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò.

– Là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi.

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Trả lời