Quay clip đánh ghen tung lên mạng bị tội gì?

Hiện nay, đánh ghen rồi quay clip tung lên mạng xã hội đang được một số phụ nữ sử dụng để bôi nhọ, lên án hành động việc ngoại tình. Hơn thế nữa, những người chứng kiến bên ngoài cũng như là những người tham gia có xu hướng thích đăng tải công khai và chia sẻ hàng loạt trên mạng xã hội… Vậy những hành vi trên sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình

Đọc thêm: Thủ tục đơn phương ly hôn.

1. Xâm phạm trực tiếp đến quyền cá nhân đối với hình ảnh:

Việc quay clip đánh ghen rồi tung lên mạng xã hội đồng nghĩa với việc sử dụng chính gương mặt của nạn nhân để chỉ trích, lên án hành động ngoại tình.

Tuy nhiên, người quay clip không biết rằng họ đang xâm phạm trực tiếp đến quyền cá nhân đối với hình ảnh quy định tại Bộ luật dân sự 2015: Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó.

Nếu không có sự cho phép của người đó sẽ bị xử phạt hành chính tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Vì vậy, hành vi cung cấp, chia sẻ clip xúc phạm đến uy tín của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

2. Tội làm nhục người khác bằng cách quay clip đánh ghen:

Hành vi đánh ghen và quay clip đánh ghen tung lên mạng xã hội là các hành vi phạm tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 theo các mức phạt sau:

  • Người nào xúc phạm đến nhân phẩm danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo;
  • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng;
  • Cải tạo không giam giữ 03 năm.

Phạm tội làm nhục người khác bằng hình thức sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử cụ thể là quay clip đánh ghen với mức phạt từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu làm nạn nhân tự sát hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi 46% trở lên thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Vì vậy, hành vi quay clip đánh ghen đã gây ra thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín quy định tại Điều 529 Bộ luật dân sự 2015 phải chịu trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận.

 

 

 

Trả lời