4 bước cần chuẩn bị trước khi thành lập chi nhánh

Việc mở rộng quy mô hoạt động bằng cách thành lập chi nhánh con tương đối phổ biến ở các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Vậy, đâu là những điều mà các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước khi thành lập chi nhánh tại Việt Nam?

Bài viết liên quan

>>> Bài viết: Phân biệt chi nhánh và địa điểm kinh doanh

Bước 1: Xác định ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014, chi nhánh có ngành, nghề kinh doanh tương tự với công ty mẹ. Vì vậy, trường hợp chi nhánh được thành lập có ngành nghề kinh doanh khác với công ty mẹ thì công ty mẹ cần đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Hồ sơ bổ sung ngành, nghề kinh doanh gồm các giấy tờ sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (do người đại diện theo pháp luật ký);

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Thăm dò thị trường

Việc doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động của mình bằng cách thành lập thêm chi nhánh tại một địa phương phải dựa trên nhu cầu thị trường của nơi đó. Chính vì vậy, thăm dò thị trường là phương pháp nhằm thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, đáp ứng những mong muốn của họ, và tìm hiểu những thông tin ban đầu để bắt đầu thành lập được chi nhánh. Thăm dò thị trường giúp cung cấp những thông tin cần thiết, phản ảnh khách quan nhất nhu cầu thị hiếu của khách hàng và đánh giá được tiềm năng kinh doanh của chi nhánh đó.

Có thể tiến hành thăm dò thị trường bằng: Thu thập các thông tin có sẵn được cung cấp miễn phí trên mạng Internet, thực hiện khảo sát sử dụng bảng câu hỏi hoặc những buổi phỏng vấn ngắn trực tiếp hoặc thông qua điện thoại, thư từ.

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Doanh nghiệp có quyền thành lập một hoặc nhiều chi nhánh tại cùng một tỉnh/thành phố. Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thành lập chi nhánh (mẫu Phụ lục II-11 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

– Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp hợp lệ về việc thành lập chi nhánh;

– Bản sao hợp lệ Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;

– Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu (còn hiệu lực) của người đứng đầu chi nhánh.

Bước 4: Lên kế hoạch kinh doanh

Trước khi thành lập chi nhánh, công ty mẹ nên tiến hành lên kế hoạch kinh doanh cho chi nhánh đó. Hoạt động này giúp công ty mẹ đạt được mục tiêu đề ra khi thành lập chi nhánh và đảm bảo kinh doanh trong lâu dài. Lên kế hoạch kinh doanh được tiến hành trên kết quả nghiên cứu thị trường. Lưu ý, kế hoạch kinh doanh của chi nhánh không nhất thiết đồng nhất hoàn toàn với kế hoạch của công ty mẹ mà có thể  thay đổi theo tình hình thực tế tại nơi chi nhánh đặt trụ sở. Tuy nhiên, lập kế hoạch kinh doanh không thể bỏ qua các yếu tố sau:

– Công việc, lĩnh vực ngành nghề kinh doanh;

– Mục đích lập kế hoạch;

– Nhu cầu thị trường.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về 4 bước cần chuẩn bị trước khi thành lập chi nhánh. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

 

Trả lời