Mẹ muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn cần có điều kiện gì

Mẹ muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn cần đáp ứng các điều kiện nhất định về vật chất, tinh thần. Là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân nên ly hôn dẫn đến nhiều hệ quả pháp lý như phân chia tài sản, chấm dứt quan hệ vợ chồng. Một vấn đề quan trọng gây mâu thuận giữa các cặp vợ chồng khi ly hôn là xác định người có quyền trực tiếp nuôi con. 

Bài viết liên quan

Đọc thêm: Mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất năm 2020

Đọc thêm: Thuận tình ly hôn theo quy định mới nhất 2020

Một số lưu ý về xác định quyền nuôi con khi ly hôn

Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định vợ, chồng khi ly hôn cần thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền, nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Tôn trọng thoả thuận giữa hai bên vợ chồng cũng là nguyên tắc chung khi giải quyết ly hôn.

Trường hợp hai bên vợ, chồng không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi của con. Pháp luật quy định nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con.

gianh quyen nuoi con

Điều kiện của người mẹ muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, mẹ cần chứng minh mình có đủ các điều kiện về kinh tế, tinh thần để trực tiếp nuôi con tốt hơn bố. Cụ thể:

– Điều kiện về kinh tế:

+ Thu nhập thực tế hàng tháng, hàng năm. Thu nhập này được tính toán dựa trên tiền lương, thưởng, trợ cấp, phụ cấp, thu nhập phát sinh mà mẹ nhận được;

+ Có công việc ổn định;

+ Có chỗ ở ổn định (có quyền sở hữu nhà ở hợp pháp hoặc quyền sử dụng nhà ở hợp pháp)

Để chứng minh được các điều kiện về vật chất, mẹ có thể cung cấp giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà, V/v.

– Điều kiện về tinh thần:

+ Thời gian bên cạnh dạy dỗ, chăm sóc, giáo dục con;

+ Điều kiện cho con vui chơi, giải trí, học tập;

+ Đạo đức, lối sống của mẹ.

Các điều kiện về vật chất, tinh thần nêu trên của mẹ cần hơn hẳn so với bố để giành được quyền nuôi con. Ngoài ra để đảm bảo chắc chắn giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn, mẹ cũng có thể cung cấp chứng cứ chứng minh bố không đủ điều kiện nuôi con, có hành vi bạo lực với con, V/v.

Việc xem xét, đánh giá để nhận định về điều kiện vật chất, tinh thần của người trực tiếp nuôi con hiện nay phụ thuộc nhiều vào ý chí của Toà án. Người mẹ cần tìm cách chứng minh để thuyết phục được Toà mình có khả năng, điều kiện trực tiếp nuôi con tốt hơn.

gianh quyen nuoi con

Cách giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được Toà án xem xét khi có yêu cầu của cha, mẹ và thuộc một trong hai trường hợp:

– Cha, mẹ có thoả thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của cơn;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Mẹ có thể giành quyền nuôi con sau khi ly hôn bằng cách thoả thuận để thống nhất với bố. Việc thoả thuận phụ thuộc rất lớn vào mối quan hệ, thiện chí giữa hai người. Đa số quan hệ vợ chồng đều ở mức mâu thuẫn trầm trọng sau khi ly hôn nên để bố chấp nhận nhường quyền nuôi con cho mẹ là rất khó. Mẹ khi có bằng chứng bố không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì ngay lập tức yêu cầu Toà án xem xét việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sang mình.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Mẹ muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn cần có những điều kiện gì. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com

Trả lời